Menu

Thông báo

Tổ chuyên môn

lsvn
gd
violympic
vnedu
HCM

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

school

ĐHDL Hải Phòng: Tuổi 15 vững tiến

Thứ ba - 10/05/2016 14:37
Bước sang tuổi 15 với nhiều dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp giáo dục đại học, Trường ĐHDL Hải Phòng đang được xem như điểm sáng của giáo dục NCL nước nhà. Dấu ấn ấy thể hiện:

Nhà trường đã đón nhận từ trên 40 tỉnh, thành trong cả nước và đã đào tạo cung cấp cho xã hội trên 12.000 kỹ sư, cử nhân phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố và đất nước.

Từ con số không ban đầu, đến nay trường đã có một cơ ngơi khang trang, hiện đại phục vụ cho học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi... của cán bộ, giáo viên, sinh viên.

Khu giảng đường với hơn 100 phòng đọc được trang bị máy chiếu, camera và hàng chục phòng thí nghiệm, hội thảo, 695 máy tính nối mạng nội bộ, mạng Internet, wifi miễn phí toàn bộ khu giảng đường và khách sạn sinh viên. Khu liên hợp TDTT và KSSV gồm 5 hạng mục công trình: khu nhà ở khép kín 240 phòng có 1500 giường, nhà tập đa năng sức chứa 2.500 người, sân vận động, bể bơi thông minh, nhà ăn sinh viên hiện đại 500 chỗ... Ngoài ra, khu KSSV còn được trang bị hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời dẫn tới từng phòng ở của sinh viên.

Trung tâm Thông tin - Thư viện được xây dựng với phương châm "Là cầu nối giữa bạn đọc với kho tri thức của nhân loại" được trang bị 36 máy tính tốc độ cao, trên 62.000 đầu sách, 82.000 tài liệu điện tử Elib, 85.000 tài liệu điện tử Proquest... Đây là thư viện đầu tiên của thành phố Hải Phòng áp dụng phần mềm quản lý thư viện Libol đưa chất lượng phục vụ sánh tầm các thư viện hiện đại trong cả nước.

Nhà trường đang triển khai dự án Minh Tân cơ sở II với diện tích 12ha, với kinh phí dự toán gần 800 tỷ đồng.

Xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý có chất lượng cao, đội ngũ những người phục vụ nhiệt tình, có trách nhiệm vừa là mục tiêu, vừa là biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo của trường. Tổng số CBCNVGV cơ hữu hiện nay là 323 người với 2 giáo sư, 6 tiến sĩ, 20 nghiên cứu sinh tiến sĩ trong và ngoài nước, 152 thạc sĩ. Hiện nay giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên chiếm 81,6% trở thành lực lượng nòng cốt, đảm bảo trên 60% khối lượng giảng dạy trong trường.

Trong công tác xây dựng đội ngũ, trường đã chú trọng cả 3 mặt: đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn của cán bộ, giảng viên trong trường được học tập, nâng cao trình độ về ngoại ngữ và tin học làm tiền đề cho việc nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với tri thức tiên tiến trên thế giới. Đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường nền nếp, đoàn kết, kỷ cương, hoạt động nghiêm túc, sáng tạo và hiệu quả. Trường luôn chú trọng tới việc trẻ hóa đội ngũ, vì thế đội ngũ của trường luôn năng động, thích ứng nhanh với quá trình hội nhập.

Trong công tác quản lý sinh viên cả trên giảng đường và trong khu KSSV, thay vì sự áp đặt như một số trường thì trường ĐHDL Hải Phòng áp dụng mô hình tự quản, các cán bộ quản lý sinh viên chỉ làm nhiệm vụ tư vấn, hướng dẫn. Với cách thức này đã kích thích khêu gợi tinh thần tự chủ, tự chịu trách nhiệm của sinh viên, giúp các em nhận thức được vai trò trách nhiệm của bản thân qua đó góp phần vào sự ổn định và phát triển của trường.

Nhà trường chủ động xây dựng và triển khai hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008. Mọi quy định về tài liệu ISO đều được đăng tải trên website của Trường và chuẩn hóa thánh văn bản. 4 năm liền nhà trường được Bộ Khoa học và Công nghệ tặng Cúp vàng ISO. Nhà trường luôn đi đầu trong đổi mới giáo dục đại học, từ chương trình, phương thức đến nội dung đào tạo.

Sau 3 năm chuẩn bị, từ năm 2008 nhà trường đã chính thức áp dụng đào tạo theo hệ thống tín chỉ cho tất cả các ngành. Hoạt động đào tạo hiện nay hướng mạnh đến thỏa mãn nhu cầu của sinh viên. Với một phần mềm đủ mạnh, mọi việc về công nghệ đã được giải quyết, sinh viên có thể đăng kí học tập ở bất kể chỗ này, kể cả khi đang nghỉ hè ở quê, nếu nơi đó có mạng internet. Sinh viên được quyền chủ động thời gian học, chọn lớp học và đặc biệt là chọn thầy cô giáo. Có thể nói đây là quyền lợi lớn nhất mà nhà trường đã đem lại cho sinh viên nhưng đây cũng là một thách thức, một áp lực lớn đối với giảng viên. Nhưng có chấp nhận thách thức mới có thành công và việc tổ chức đào tạo theo học chế tín chỉ của trường đã thành công.

Cuộc vận động "Hai không" do Bộ GD&ĐT khởi xướng, cùng với phương châm "Chất lượng đào tạo là sự sống còn của nhà trường", toàn trường tiếp tục triển khai mạnh mẽ và sâu sát cuộc vận động "Học tốt thi nghiêm túc" với khẩu hiệu "Sẽ không còn công bằng nếu vẫn còn hiện tượng thi không nghiêm túc", "Học thật, thi thật để ra đời làm thật" góp phần thiết thực giảm tỷ lệ sinh viên vi phạm quy chế thi qua từng năm, đến nay tỷ lệ SV vi phạm quy chế thi chỉ còn 0,19%.

Tổ chức kiểm tra đầu vào trình độ tiếng Anh cho SV năm thứ nhất theo quy chuẩn quốc tế để phân loại trình độ và xếp lớp. Sử dụng chương trình Tin học văn phòng quốc tế (ICDL) để đánh giá trình độ tin học, tiếng Anh theo chuẩn TOEIC về đánh giá trình độ tiếng Anh và làm điều kiện tốt nghiệp cho sinh viên toàn trường. Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng đào tạo cho SV kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình thuyết phục, kỹ năng làm việc đồng đội giúp các em khi ra trường chủ động, tự tin và thích ứng nhanh với công việc.

Nhà trường có mối quan hệ hợp tác với nhiều trường Đại học, Học viện của nhiều nước và tổ chức quốc tế. Năn 2010 đã có 50 đoàn chuyên gia, lãnh đạo các tổ chức nước ngoài đến thăm và làm việc với trường như: Giám đốc chương trình Fullbright tại Việt Nam, Tham tán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam, Giám đốc chương trình tình nguyện viên Châu Á tại Việt Nam, Đại sứ, tùy viên tham tán các nước Hoa Kỳ, Anh, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản... nhiều giáo viên tình nguyện các nước Anh, Trung Quốc Singapore, Nhật Bản...đã tham gia giảng dạy tại trường, đặc biệt giảng viên tình nguyện của tổ chức GAP và Chương trình tình nguyện viên...

Bước sang tuổi 15, Trường ĐHDL Hải Phòng tự hào là một trong 20 trường đại học đầu tiên trong toàn quốc đạt chất lượng kiểm định của Bộ GD&ĐT, là 1 trong 25 trường đại học đứng đầu về số SV tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay với tỷ lệ 93, 46% (theo thông báo của dự án sông Mê Kông của Bộ GD&ĐT tháng 1-2008).

(Bài viết cập nhật ngày 21/04/2011)

 

Theo Tạp chí Giáo dục và xã hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Văn nghệ

Thời khóa biểu

  • TKB HK2
    TKB Phụ đạo K12Tải về
  • TKB HK1
    TKB HK1 (áp dụng từ ngày 16/3)Nhấn vào đây để tải về
học online
english