Menu

Thông báo

Tổ chuyên môn

lsvn
gd
violympic
vnedu
HCM

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

school

Đại học Dân lập Hải Phòng: 14 năm một chặng đường

Thứ ba - 10/05/2016 14:39
Dưới ánh sáng của Nghị quyết TW2 khóa VIII và Nghị quyết 04 Thành ủy Hải Phòng về xã hội hóa giáo dục, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng được ra đời trong thời gian ngắn nhất và được đông đảo người dân Hải Phòng chào đón và ủng hộ.

Qua 14 năm xây dựng và phát triển (24/09/1997 - 24/09/2010) Nhà trường luôn nhận sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ, Bộ Giáo dục và đào tạo, Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng. Nhà trường cũng được đánh giá cao về mọi hoạt động và ghi nhận là điểm sáng trong các trường Đại học ngoài công lập của Nhà nước.

 Nhà trường đã đón nhận sinh viên từ trên 40 tỉnh, thành trong cả nước và đã đào tạo cung cấp cho xã hội trên 12.000 kỹ sư, cử nhân phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố và đất nước.

 Từ con số không ban đầu, đến nay Trường đã có một cơ ngơi khang trang, hiện đại phục vụ cho học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi...của CBGVSV.

 Khu giảng đường với hơn 100 phòng học được trang bị máy chiếu projector, camera và hàng chục phòng thí nghiệm, hội thảo, 695 máy tính nối mạng nội bộ, mạng Internet, wifi miễn phí toàn bộ khu giảng đường và khách sạn sinh viên. Khu liên hợp TDTT và KSSV gồm 5 hạng mục công trình: Khu nhà ở khép kín 240 phòng có 1500 giường, nhà tập đa năng sức chứa 2.500 người, sân vận động, bể bơi thông minh, nhà ăn sinh viên hiện đại 500 chỗ...Ngoài ra, khu KSSV còn được trang bị hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời dẫn tới từng phòng ở của SV.

 Trung tâm Thông tin Thư viện được xây dựng với phương châm "Là cầu nối giữa bạn đọc với kho tri thức của nhân loại" được trang bị 36 máy tính tốc độ cao, trên 62.000 đầu sách, 82.000 tài liệu điện tử Elib, 85.000 tài liệu điện tử Proquest...Đây là thư viện đầu tiên của thành phố Hải Phòng áp dụng phần mềm quản lý thư viện Libol đưa chất lượng phục vụ sánh tầm các thư viện hiện đại trong cả nước.

 Nhà trường đang triển khai dự án Minh Tân cơ sở II với diện tích 12ha, với kinh phí dự toán gần 800 tỷ đồng. Ngày 28/8/2009 đã tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng với số tiền 13 tỷ đồng cho 216 hộ dân chỉ trong vòng 4 giờ đồng hồ, đạt kỷ lục về tốc độ, chính xác, an toàn trong khu đền bù, giải phóng mặt bằng tại Hải Phòng, được UBND thành phố đánh giá cao và tuyên dương.

 Xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý có chất lượng cao, đội ngũ những người phục vụ nhiệt tình, có trách nhiệm vừa là mục tiêu vừa là biện pháp để nâng cao chất lượng đào tạo của Trường. Tổng số CBCNVGV cơ hữu hiện nay là 323 người với 2 giáo sư, 6 tiến sĩ, 20 nghiên cứu sinh tiến sĩ trong và ngoài nước, 152 thạc sĩ. Hiện nay giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên chiếm 81,6% trở thành lực lượng nòng cốt, đảm bảo trên 60% khối lượng giảng dạy trong trường.

 Trong công tác xây dựng đội ngũ, Trường đã chú trọng cả 3 mặt: đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn của cán bộ giảng viên trong trường được học tập, nâng cao trình độ về ngoại ngữ và tin học làm tiền đề cho việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với tri thức tiên tiến trên thế giới. Đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường nền nếp, đoàn kết, kỷ cương, hoạt động nghiêm túc, sáng tạo và hiệu quả. Trường luôn chú trọng tời việc trẻ hóa đội ngũ vì thế đội ngũ của trường luôn năng động, thích ứng nhanh với quá trình hội nhập.

 Việc lựa chọn một cơ cấu tổ chức quản lý hợp lý có ảnh hưởng lớn và trực tiếp tới kết quả mọi hoạt động trong trường, đặc biệt là trường ngoài công lập. Chính vì vậy, ngay từ ban đầu nhà trường đã áp dụng cơ cấu tổ chức trực tuyến, Hiệu trưởng chỉ đạo, điều hành trực tiếp với các phòng, ban, bộ môn trong trường thông qua khâu trung gian, bên cạnh đó là việc tuyển dụng những cán bộ có năng lực, nhiệt tình, trách nhiệm và có tác phong làm việc chuyên nghiệp. Nhờ đó mà chủ trương, kế hoạch của trường được tổ chức thực hiện nhanh chóng, hiệu quả cao, mang lại lợi ích thiết thực cho nhà trường, CBNVGV và sinh viên.

 Trong công tác quản lý sinh viên cả trên giảng đường và trong khu KSSV, thay vì sự áp đặt như một số trường thì trường ĐH dân lập Hải Phòng áp dụng mô hình tự quản, các cán bộ quản lý sinh viên chỉ làm nhiệm vụ tư vấn, hướng dẫn. Với cách thức này đã kích thích khêu gợi tinh thần tự chủ, tự chịu trách nhiệm của sinh viên, giúp các em nhận thức được vai trò trách nhiệm của bản thân qua đó góp phần vào sự ổn định và phát triển của trường.

 Nhà trường chủ động xây dựng và triển khai hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2008. Mọi quy định về tài liệu ISO đều được đăng tải trên Website của trường và chuẩn hóa thành văn bản. Bốn năm liền nhà trường được Bộ Khoa họa và Công nghệ tặng Cúp vàng ISO.

 Đất nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng về mọi mặt trong đời sống xã hội, trong đó có giáo dục - đào tạo. Để có thể thích ứng với những thay đổi to lớn đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, tập thể giảng viên, cán bộ nhân viên đã chủ động, sáng tạo, quyết tâm từng bước đổi mới cả về nội dung, chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy và cơ cấu ngành nghề đào tạo. Nhà trường luôn đi đầu trong đổi mới giáo dục đại học, từ chương trình, phương thức đến nội dung đào tạo.

 Sau 3 năm chuẩn bị, từ năm 2008 nhà trường đã chính thức áp dụng đào tạo theo hệ thống tín chỉ cho tất cả các ngành. Hoạt động đào tạo hiện nay hướng mạnh đến thỏa mãn nhu cầu của sinh viên. Với một phần mềm đủ mạnh, mọi việc về công nghệ đã được giải quyết, sinh viên có thể đăng ký học tập ở bất kể chỗ nào, kể cả khi đang nghỉ hè ở quê, nếu nơi đó có mạng Internet. Sinh viên được quyền chủ động chọn thời gian học, môn học, chọn lớp học và đặc biệt là chọn thầy giáo cô giáo. Có thể nói đây là quyền lợi lớn nhất mà nhà trường đã đem lại cho sinh viên nhưng đây cũng là một thách thức, một áp lực lớn đối với giảng viên. Nhưng có chấp nhận thách thức mới có thành công và việc tổ chức đào tạo theo học chế tín chỉ của trường đã thành công.

 Thực hiện cuộc vận động "Hai không" do Bộ GD&ĐT khởi xướng, cùng với phương châm "Chất lượng đào tạo là sự sống còn của Nhà trường", toàn trường tiếp tục triển khai mạnh mẽ và sâu sát cuộc vận động "Học tốt thi nghiêm túc" với khẩu hiệu "Sẽ không còn công bằng nếu vẫn còn hiện tượng thi không nghiêm túc", "Học thật, thi thật để ra đời làm việc thật" góp phần thiết thực giảm tỷ lệ sinh viên vi phạm quy chế thi qua từng năm, đến nay tỷ lệ sinh viên vi phạm quy chế thi chỉ còn 0,19%.
Nhà trường đã xây dựng được 218 bộ ngân hàng đề thi của từng bộ môn, trong đó có trên 90 bộ đề thi trắc nghiệm trên máy vi tính đề thi tự luận theo dạng đề mở. Tổ chức kiểm tra đầu vào trình độ Tiếng Anh cho SV năm thứ nhất theo chuẩn quốc tế TOEIC để phân loại trình độ và xếp lớp. Sử dụng chương trình Tin học văn phòng quốc tế (ICDL) để đánh giá trình độ tin học, tiếng Anh theo chuẩn TOEIC về đánh giá trình độ tiếng Anh và làm điều kiện tốt nghiệp cho sinh viên toàn trường. Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng đào tạo cho sinh viên kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình thuyết phục, kỹ năng làm việc đồng đội giúp các em khi ra trường chủ động, tự tin và thích ứng nhanh với công việc.

 ĐH dân lập Hải Phòng là một trong 20 trường đại học đầu tiên trong toàn quốc đạt chất lượng kiểm định của Bộ GD&ĐT, là 1 trong 25 trường đại học đứng đầu  về số sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay với tỷ lệ 93,46% (theo thông báo của dự án sông Mê Kông của Bộ GD&ĐT tháng 1/2008).

 Song song với việc nâng cao chất lượng đào tạo thì nghiên cứu khoa học là một trong những nội dung quan trọng mà nhà trường hết sức quan tâm. Các hoạt động khoa học hướng vào 3 mục tiêu cơ bản: nghiên cứu khoa học phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học ứng dụng giúp các ngành, các địa phương và các doanh nghiệp, tổ chức triển khai có hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

 Chỉ tính riêng trong 5 năm (2005-2009), nhà trường đã đầu tư trên 4 tỷ đồng (từ nguồn kinh phí của nhà trường) triển khai nghiên cứu 320 đề tài. CBGV của trường đã tham gia vào 4 đề tài cấp Nhà nước và 6 đề tài cấp Bộ. Các đề tài nghiên cứu khoa học đều gắn với thực tiễn xã hội và có tính ứng dụng cao. Trường đã xuất bản bản tin Khoa học và Đào tạo với sự tham gia đóng góp tích cực của CBGV và SV.

 Hai đề tài nghiên cứu khoa học kết hợp với Viện chăn nuôi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã được đánh giá xuất sắc, kết quả nghiên cứu đã được triển khai ứng dụng trong sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều đề tài có nội dung và kết quả nghiên cứu thực sự mới, mang tính đột phá và tính ứng dụng cao như: 
 - Phát hiện thông tin ẩn trong ảnh dựa trên đặc trưng của ảnh được giấu.
 - Ứng dụng thuật toán di truyền trong điều kiện hệ thống truyền động điện.
 - Chế tạo Sensor gia tốc dựa trên cơ sở hiệu ứng áp trở.
 - Đào tạo nguồn nhân lực du lịch trong quá trình phát triển và hội nhập...

 Nhà trường có mối quan hệ hợp tác với nhiều trường Đại học, Học viện của nhiều nước và tổ chức quốc tế. Năm 2010 đã có 50 đoàn chuyên gia, lãnh đạo các tổ chức nước ngoài đến thăm và làm việc với trường như: Giám đốc chương trình Fullbright tại Việt Nam, Tham tán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam, Giám đốc chương trình tình nguyện viên Châu Á tại Việt Nam, Đại sứ, tùy viên tham tán các nước Hoa Kỳ, Anh, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Trong những năm qua, nhiều giáo viên tình nguyện các nước Anh, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản...đã tham gia giảng dạy tại trường, đặc biệt giảng viên tình nguyện của tổ chức GAP và Chương trình tình nguyện viên Châu Á giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên của trường từ năm 2000 đến nay.

 Trung tâm RV của trường đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho học sinh phổ thông tại Hải Phòng để lấy học bổng tại các trường đại học của Singapore. Là một đơn vị có uy tín và có số học sinh dành được nhiều học bổng nhất thành phố. 

 Nhà trường đã hợp tác với các trường đại học Trung Quốc theo chương trình liên kết đào tạo 1+ 3, 2+2 cấp bằng kỹ sư, cử nhân.
 Năm học 2008 - 2009, trên tinh thần hợp tác giữa 2 trường, trường Đại học sư phạm Phúc Kiến đã cấp 100% kinh phí học tập cho 50 sinh viên trường ĐHDLHP học tập trong 2 năm cuối tại Trung Quốc. Ý thức được trách nhiệm và quyền lợi được hưởng, 50 sinh vên này đã hết sức cố gắng, đạt kết quả cao. Kết thúc chương trình 10 sinh viên đã được chuyển tiếp học cao học ngay tại trường ĐH sư phạm Phúc Kiến.
 Trên tinh thần hợp tác trao đổi, nhà trường đã tiếp nhận nhiều sinh viên của các trường bạn sang học tập và nhiều sinh viên trường ĐHDLHP cũng được sang học tập tại các trường bạn trong thời gian 1 năm.
 Nhà trường đã cử nhiều đoàn cán bộ giảng dạy sang học tập, trao đổi kinh nghiệm với các trường bạn ở Trung Quốc và ngược lại.

 Về hợp tác trong nước, nhà trường tiếp tục duy trì và phát triển việc hợp tác trong đào tạo với các Viện nghiên cứu, các Trung tâm, các trường Đại học, các Doanh nghiệp, tạo cơ hội tốt nhất cho sinh viên tiếp cận với thực tế cuộc sống.
 Các chương trình hợp tác trong nước và quốc tế mang lại kết quả to lớn trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng đào tạo và vị thế của nhà trường.

 Thu nhập bình quân của CBGVNV nhà trường hiện nay là 5,9 triệu đồng/người/tháng, được hưởng đầy đủ quyền lợi theo luật lao động. Nhà trường đã tổ chức ăn trưa cho toàn thể CBCNV, GV tại trường trong suốt 14 năm hoạt động.
 Hàng năm nhà trường đều tổ chức cho toàn thể CBCNVGV đi tham quan học tập trong và ngoài nước như Singapore (2008), đi Trung Quốc (2009), thăm các danh lam thắng cảnh trong nước...

Tổ chức Hội diễn văn nghệ ,các giải thể dục thể thao chào mừng 8/3, 24/9, 20/10, 20/11...Tổ chức liên hoan kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, ngày Phụ nữ Việt Nam, ngày Nhà giáo Việt Nam...Tổ chức Tết trung thu, Tết thiếu nhi 1/6 cho toàn thể con CBCNVGV trong trường, tặng quà, khen thưởng các cháu có thành tích cao trong học tập...

 Hội Chữ thập đỏ nhà trường được thành lập ngay từ những ngày đầu, luôn phát huy tốt vai trò của mình, là địa chỉ tin cậy của không ít CBCNVGV và SV có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn, những người dân và các em học sinh nghèo trên địa bàn trường. Hàng năm, Hội vận động hàng trăm lượt sinh viên tham gia hiến máu nhân đạo, trong khoảng 5 năm qua toàn trường có 1618 lượt CBCNVGV và SV hiến 1867 đơn vị máu, nhà trường trở thành ngân hàng máu sống của ngành y tế Hải Phòng.

 Nhà trường thực hiện miễn giảm học phí cho sinh viên thuộc diện gia đình chính sách, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với số kinh phí trên 2,5 tỷ đồng và cấp học bổng cho sinh viên giỏi với số tiến trên 5 tỷ đồng. Phát triển Qũy học bổng Hữu Nghị với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng để cấp học bổng, tặng quà, sử dụng internet miễn phí...cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong thành phố.

 Vận động quyên góp ủng hộ cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức thăm hỏi những công đoàn viên ốm đau, thai sản...Vận động quyên góp ủng hộ người nghèo và đồng bào các vùng bị thiên tai, bão lụt...đặc biệt là đợt quyên góp ủng hộ đồng bào Bình Sơn - Quảng Ngãi trên 100 triệu đồng, 3,2 tấn gạo và nhiều quần áo, chăn màn, đồ dùng...giúp bà con ổn định sau cơn bão số 9 năm 2009.

 Ngay từ đầu thành lập, trường đã tổ chức sinh hoạt Đảng cho các đảng viên để cho đảng viên thấy được vinh dự cũng như trách nhiệm vô cùng nặng nề của mình khi ở một cơ sở giáo dục ngoài công lập.
 Từ 13 đảng viên khi Chi bộ thành lập, đến nay Đảng bộ trường Đại học dân lập Hải Phòng đã kết nạp được trên 117 đảng viên. Đây là những nhân tố mới phát huy vai trò tiền phong gương mẫu trong công tác giảng dạy và học tập, góp phần đem lại những thành công của nhà trường. Riêng năm 2010 Đảng bộ nhà trường đã kết nạp được 36 đảng viên mới.

 Cùng với công tác phát triển đảng viên, công tác Đoàn thanh niên, Hội sinh viên cũng rất được coi trọng. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy nhà trường Đoàn thanh niên Hội sinh viên đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho sinh viên trường, vận động CBCNVGV và sinh viên tham gia các phong trào chung, giới thiệu, kết nạp những đối tượng quần chúng ưu tú, xuất sắc vào Đảng.

 Để kịp thời phát huy điển hình tiên tiến, thúc đẩy cán bộ, giảng viên tích cực tham gia các phong trào xây dựng nhà trường thành một tập thể vững mạnh, nhà trường luôn quan tâm đến công tác thi đua khen thưởng. Năm học 2009 - 2010, nhà trường đã tổ chức hội nghị thi đua yêu nước, tổng kết phong trào thi đua yêu nước 10 năm trong toàn thể CBGVNV. Nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến đã được Bộ GD&ĐT, UBND thành phố Hải Phòng khen thưởng. Nhiều đoàn viên, cán bộ Đoàn đã được Trung ương Đoàn TNCS HCM cấp bằng khen.

 Đảng bộ trường là Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.
 Đoàn TNCS HCM được tặng bằng khen của LĐLĐ thành phố Hải Phòng và CĐ ngành GD Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh.

 Các đoàn thể và phong trào quần chúng khác như: Nữ công, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hiến máu nhân đạo, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam đioxin, hoạt động vì an sinh xã hội...đều được các cơ quan quản lý cấp bằng khen vì có nhiều thành tích đóng góp vào phong trào chung của thành phố, của cộng đồng.

 Trong năm học 2010 - 2011 nhà trường tập trung vào các công tác sau:
 - Triển khai sâu rộng trong Đảng bộ, trong toàn thể CBGVSV cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ".
 - Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương sáng cho sinh viên noi theo" trong CBGV và cuộc vận động "Học tốt thi nghiêm túc" trong sinh viên.
 - Đổi mới quản lý giáo dục theo chỉ thị 269 của Chính phủ. Áp dụng triệt để hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 trong mọi hoạt động của nhà trường.
 - Tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường sử dụng các trang thiết bị để hỗ trợ giảng dạy và học tập, đặc biệt quan tâm đến việc ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy.
 - Tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng yêu cầu đào tạo về chất lượng và quy mô. Tập trung mọi nguồn lực, huy động vốn đầu tư phát triển cơ sở 2 của trường tại xã Minh Tân, Kiến Thụy.
 - Hoàn tất các thủ tục đề nghị Bộ GD&ĐT ra quyết định về việc chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình tư thục.
 - Tiếp tục xây dựng và phát triển đội ngũ GV, CBQL, đặc biệt quan tâm đến việc gửi đi đào tạo tiến sĩ trong và ngoài nước.
 - Tiếp tục triển khai và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực GD&ĐT, nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ.

(Bài viết cập nhật ngày 28/03/2011)

Theo Tạp chí Khuyến học Hải Phòng số 1/2011

QC: găng tay ktm | găng tay kawasaki | găng tay phượt giá rẻ | găng tay 511 cụt ngón | giày phượt nam
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Văn nghệ

Thời khóa biểu

  • TKB HK2
    TKB Phụ đạo K12Tải về
  • TKB HK1
    TKB HK1 (áp dụng từ ngày 16/3)Nhấn vào đây để tải về
học online
english