Menu

Thông báo

Tổ chuyên môn

lsvn
gd
violympic
vnedu
HCM

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

school

Đại học dân lập Hải phòng luôn khẳng định một hướng đi đúng

Thứ ba - 10/05/2016 02:51
Coi trọng sự năng động và sáng tạo, kiến thức và trí tuệ, tính nhân văn và trách nhiệm với xã hội, ĐHDL HP luôn nỗ lực không ngừng nhằm cung cấp cơ hội học tập có chất lượng tốt nhất giúp sinh viên phát triển toàn diện trí lực, thể lực và nhân cách, làm chủ và sử dụng sáng tạo kiến thức phục vụ cộng đồng và xã hội.

Mô hình đào tạo mới

Trường ĐHDL HP thành lập tháng 11/1997, với cơ ngơi ban đầu khá nghèo nàn. 11 năm trôi qua, 12 khoá với trên 10.000 sinh viên tốt nghiệp ra trường. Nhiều sinh viên đã trở thành giám đốc, tổng giám đốc, là chủ doanh nghiệp, đảm nhận vị trí trọng yếu của các cơ quan, các doanh nghiệp; nhiều sinh viên đã trở thành thạc sỹ, là nghiên cứu sinh, là giảng viên của các trường. Sự trưởng thành, thành công của các em đã và đang góp phần làm cho uy tín của sinh viên ĐHDL HP ngày một nâng cao.

Để phục vụ sinh viên học tập, trường đã đầu tư xây dựng thư viện với hơn 60.000 bản sách và hàng ngàn tài liệu điện tử, chưa kể đường truy cập tài liệu điện tử EBSCOHOST trực tuyến; xây dựng mạng LAN, trang Web của trường, kết nối internet đến tận các phòng học; công bố kết quả học tập trên mạng và bằng điện thoại trả lời tự động; xây dựng các phòng thực hành thí nghiệm của trường kết hợp sử dụng các phòng thí nghiệm tại các cơ sở doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất.

Nhà trường còn hợp đồng với gần 1.000 doanh nghiệp, cơ quan để tổ chức cho sinh viên thực hành, kiến tập, thực tập tại các cơ sở, nhằm gắn kết chặt chẽ quá trình đào tạo với yêu cầu của xã hội. Đồng thời trường coi đây là cơ hội giúp sinh viên tự giới thiệu về mình, mở rộng cơ hội tìm việc làm sau tốt nghiệp. Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã chủ động liên hệ với trường, đề nghị được tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp của trường.

Đội ngũ 265 giảng viên thỉnh giảng của trường có tới 76,31% là GS, PGS, Tiến sĩ, Thạc sĩ từ khắp các trường, các viện nghiên cứu, các cơ quan, doanh nghiệp trong cả nước về giảng dạy cho sinh viên, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy của trường.

Nói không với tiêu cực

Khẩu hiệu “Học thật, thi thật để ra đời làm thật” được thực hiện triệt để. Sinh viên đi thi được trường cung cấp toàn bộ giấy thi, giấy nháp. Trường đã đầu tư hơn 500 triệu đồng lắp đặt hệ thống camera quan sát các phòng thi; xây dựng hệ thống thanh tra, giám sát phòng thi; xây dựng quy trình tổ chức thi; tổ chức rọc phách, chấm 2 vòng độc lập cho gần 200.000 bài thi mỗi năm.

Tại lễ khai giảng năm học mới 2008-2009 và kỷ niệm 11 năm thành lập, NGUT- TS Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: 11 năm đầy chông gai, thử thách, đầy thăng trầm của cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa cái mới và cái cũ, giữa tư duy đổi mới và tư duy lỗi thời, quan liêu, bao cấp, trường ĐHDL HP trở thành trường dẫn đầu trong các trường ngoài công lập và trường trở thành một minh chứng sinh động, hùng hồn, góp phần khẳng định đường lối xã hội hóa giáo dục của Đảng là đúng đắn. Để làm tròn sứ mạng của mình, nhà trường xác định đối tượng chính được phục vụ là sinh viên. Suốt trong những năm qua, nhà trường đã và đang cố gắng tạo ra nét văn hóa riêng của mình, nét văn hoá của một môi trường giảng dạy và học tập thân thiện, bình đẳng, công bằng, dân chủ. Với nét văn hóa khác biệt đó, nhà trường hy vọng rằng, sinh viên vào trường sẽ phát huy mặt tích cực của mình và hạn chế những biểu hiện tiêu cực.

Vươn lên hội nhập

Được biết, nhà trường đã đầu tư 120 tỉ đồng để xây dựng Khu Giảng đường, thư viện, trang thiết bị thí nghiệm, Khu Khách sạn sinh viên, Khu nhà tập đa chức năng, sân vận động, bể bơi và nhà ăn sinh viên hiện đại. Nhà trường đã đào tạo và gửi hơn 40 cán bộ quản lý và gần 200 thầy cô giáo đi đào tạo trong và ngoài nước. Chính vì lý do đó, nhà trường đã đưa Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2000 vào nhà trường. Bộ Khoa học – Công nghệ đã 3 năm liên tiếp (2006 – 2008) trao tặng Cup vàng ISO cho trường Đại học Dân lập Hải Phòng.

Năm học 2007 – 2008, trường ĐHDL HP có những bước tiến đột phá trong lĩnh vực xây dựng chương trình phục vụ cho đào tạo theo tín chỉ, nghiên cứu cải tiến phương pháp dạy và học. Trường đã thành lập Ban Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, tách khỏi Phòng Đào tạo. Trường đã xây dựng ngân hàng đề thi cho hầu hết các môn học với các hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính, thi thực hành trên máy và tự luận nhằm đảm bảo an toàn, chính xác và khách quan. Trường đã thực hiện thành công đấu tranh chống tiêu cực, gian lận trong thi cử bằng những biện pháp hữu hiệu, quy trình tổ chức thi và chấm thi thực sự nghiêm túc, đảm bảo công bằng cho tất cả sinh viên với mục tiêu “Học thật, thi thật để ra đời làm thật”. Tỉ lệ sinh viên vi phạm quy chế thi nằm trong khoảng 0,32 – 0,36%. Phong trào học tập của sinh viên đạt được thành tích cao.

Nhằm tăng cường cơ sở vật chất đáp ứng với đòi hỏi dạy và học cũng như nghiên cứu khoa học, ngày 19/9/2008, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch mặt bằng tổng thể Khu 2 – trường ĐHDL HP tại xã Minh Tân – huyện Kiến Thụy với diện tích 12ha và trường dự kiến đầu tư khoảng 500 tỉ đồng.

Bắt đầu từ năm học 2008 – 2009, nhà trường bắt đầu triển khai đào tạo Tiếng Anh cho các ngành không chuyên ngữ theo chương trình TOEIC. Với mục tiêu, sau khi học xong chương trình, sinh viên có khả năng sử dụng tiếng Anh thông thạo và đạt được trình độ TOEIC từ 400 trở lên vì chỉ khi có trình độ TOEIC từ 400 trở lên thì mới vượt qua được vòng sơ tuyển quốc tế.

Trường ĐHDL HP đang phấn đấu để đạt đẳng cấp Quốc gia, tiến tới đẳng cấp khu vực. Điều đó chỉ có thể đạt được khi toàn thể sinh viên, cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện sứ mạng và chiến lược phát triển nhà trường; Điều đó chỉ có được khi trường tiếp tục giữ được niềm tin của xã hội, của người dân.

Bảo Anh (NB&CL số 40/2008- AT)
Bài viết năm 2008

Theo Hội nhà báo Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Văn nghệ

Thời khóa biểu

  • TKB HK2
    TKB Phụ đạo K12Tải về
  • TKB HK1
    TKB HK1 (áp dụng từ ngày 16/3)Nhấn vào đây để tải về
học online
english