Menu

Thông báo

Tổ chuyên môn

lsvn
gd
violympic
vnedu
HCM

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

school

Không thể thương mại hóa giáo dục

Thứ ba - 10/05/2016 14:38
GS. TS. NGƯT, Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường Đại học Dân lập Hải Phòng chia sẻ: “Tôi nghĩ, muốn dân giàu nước mạnh thì phải phát triển giáo dục, cần có chiến lược nâng cao dân trí, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài. Mỗi người dân được học hành đến nơi đến chốn, để có được kiến thức chuyên môn nghiệp vụ… thì mới tự xóa đói giảm nghèo cho bản thân, góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước…”.

Có không ít doanh nhân làm nên sự nghiệp trên các lĩnh vực kinh doanh như thương mại - dịch vụ, xây dựng… Tuy nhiên, GS lại chọn cho mình con đường kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục - trở thành một doanh nhân thành đạt?  

 Hơn 40 năm công tác trong nghành giáo dục, gần 30 năm công tác tại các trường đại học công lập và 14 năm làm việc tại Trường Đại học Dân lập Hải Phòng, tôi luôn tự hào vì đã chọn đúng ngành nghề mình yêu thích nhất, phù hợp với khả năng, sở trường của mình - một nghề lấy con người là đối tượng chính để phục vụ, được xã hội tôn vinh. Cá nhân tôi, luôn thấy hạnh phúc vì đã góp một phần nhỏ bé vào việc hình thành nhân cách con người Việt Nam, làm chủ bản thân, làm chủ vận mệnh đất nước. 

Mặt khác, được phục vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo là niềm mơ ước của tôi khi còn trẻ. Lúc bấy giờ, tuy chưa nhận thấy hết ý nghĩa của nó, nhưng càng hoạt động, tôi càng hiểu rõ, giáo dục mang tính nhân văn cao, đem lại phúc lợi cộng đồng, phúc lợi xã hội. Chính vì lẽ đó, doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục thường quan tâm đến chất lượng đào tạo, lấy đó làm mục tiêu số 1 của mình, chứ không được phép thương mại hóa giáo dục. Điều này phản ánh đúng với tâm tư, tình cảm và quan điểm của tôi. Đó chính là lý tưởng mà tôi phấn đấu suốt cả cuộc đời mình. 

 So với nhiều trường, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng có cơ sở vật chất khá hoàn thiện. GS đánh giá ra sao về chất lượng sinh viên của trường ? 

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng là một trong 20 trường đại học đầu tiên, được Hội đồng Kiểm định chất lượng Giáo dục Quốc gia công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục quốc gia; là một trong 25 trường đại học - số sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao (93,46%), trong đó 75% theo đúng ngành nghề.

Đây là sự nỗ lực rất lớn của Ban lãnh đạo nhà trường, của hết thảy cán bộ, thầy cô giáo và sinh viên trong suốt 14 năm qua. Vì vậy, có thể khẳng định, chủ trương “chất lượng đào tạo là sự sống còn” và thực hiện phương châm “Học thật, thi thật để ra đời làm thật” - nhà trường đề ra là hoàn toàn đúng đắn. 

Những cơ chế đưa ra nhằm thu hút sinh viên của trường là gì, thưa GS?

Đại học Dân lập Hải Phòng là trường có nhiều hệ đào tạo với nhiều ngành nghề khác nhau như các khối công nghệ kỹ thuật, khối xây dựng dân dụng, cầu đường, khối kinh tế, văn hóa - xã hội… Những năm gần đây, các ngành kinh tế, quản trị doanh nghiệp, tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán… được các bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm. 

Điều khác biệt ở đây là sinh viên được chọn thời khóa biểu học tập, được đăng ký môn học theo sự hướng dẫn của các cố vấn học tập, được chọn thầy cô giáo. Nghĩa là, nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên. Sinh viên có thể đăng ký học tập ở bất cứ địa điểm nào qua mạng Internet. Như vậy, nhà trường đã thực hiện phương châm “cá nhân hóa quá trình học tập” của mỗi sinh viên. 

Hầu hết giảng viên dùng giáo án điện tử, thông qua máy tính và projector để tạo điều kiện nghe, nhìn hình ảnh cũng như tương tác giữa thầy và trò. Chúng tôi cố gắng phấn đấu, không ngừng đổi mới phương pháp đào tạo nhằm đáp ứng với yêu cầu thực tiễn của nền kinh tế. 

Được biết, nhà trường có khu KTX “Khách sạn sinh viên” khá hiện đại. Vậy suy nghĩ của sinh viên đối với khu “Khách sạn sinh viên” thế nào?

Muốn đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện thì cần phải có cơ sở vật chất hiện đại để giảng viên, sinh viên học tập và giảng dạy. Trường Đại học Dân lập Hải Phòng có cơ sở vật chất, kỹ thuật không thua kém so với bất kỳ trường đại học công lập nào. Trường có khu giảng đường, thư viện Libol, các phòng thí nghiệm, phòng học ngoại ngữ hiện đại; đã xây dựng khu liên hiệp thể thao khách sạn sinh viên, với tổng kinh phí đầu tư 50 tỷ đồng, gồm 5 hạng mục công trình: nhà thi đấu thể thao, sân vận động, bể bơi thông minh của Pháp, nhà ăn và khách sạn sinh viên với 240 phòng ở sức chứa 1.500 sinh viên…

Đây thực sự là một chủ trương đột phá năng động, táo bạo của nhà trường. Điều khác biệt giữa khách sạn sinh viên với khách sạn thông thường là ở chỗ, sinh viên tự phục vụ, tự quản lý từ khâu vệ sinh môi trường đến an ninh, trật tự. Các em tự hào làm chủ khách sạn và đây cũng là môi trường để họ học cách quản lý, tham gia công tác xã hội.

Mặt khác, “Khách sạn sinh viên” có giá thuê rất rẻ (180.000 đồng/tháng), được trang bị đầy đủ tiện nghi sinh hoạt như điện, nước nóng đun bằng năng lượng mặt trời; sinh viên còn được sử dụng mạng internet và mạng wifi miễn phí. Ngoài ra, các em rèn luyện thân thể, vui chơi, giải trí miễn phí các môn cầu lông, bóng bàn, bóng rổ, bóng đá… trên sân vận động và nhà tập đa năng của trường. 

Là một nhà giáo đã hơn nửa đời gắn bó với nghề dạy học, GS có thể chia sẻ với độc giả một số kỷ niệm đáng nhớ của mình? 

Suốt mấy chục năm làm nghề dạy học, đối với tôi, có rất nhiều kỷ niệm vui buồn. Song, kỷ niệm khó quên nhất đó là trường hợp của sinh viên Đồng Thị Nga, một nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam. Nga có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đi học thì thường bị bạn bè xa lánh vì sợ lây. Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của em, tôi đã trao quyết định miễn học phí 4 năm cho em.

Nhân một buổi chào cờ toàn trường, tôi đã giải thích về nguồn gốc bệnh tật của em, kêu gọi các cán bộ, giáo viên, sinh viên hãy chia sẻ với em, thông cảm, tạo điều kiện gần gũi, giúp đỡ để em vượt qua mặc cảm, nỗi đau, phấn đấu học tập tốt để trở thành người có ích cho xã hội. Với quyết tâm và nghị lực phi thường, từ con người mang nặng di chứng chất độc màu da cam, em đã trở thành sinh viên giỏi, cán bộ lớp.

Tốt nghiệp xếp loại xuất sắc, em được tuyển chọn làm giáo viên của trường. Sau quá trình phấn đấu, Nga đã được nhà trường cử đi đào tạo và lấy bằng thạc sỹ tại Malaysia và hiện nay giảng dạy tại trường. Tại lễ thành hôn của mình, Nga xúc động nói với tôi: “Nếu không gặp được thầy thì đời em không có hạnh phúc ngày hôm nay”. Tôi động viên em: “Nếu không có nghị lực tuyệt vời của em thì cũng không có ngày vui hôm nay”…  

Xin cảm ơn GS và chúc cho Trường Đại học Dân lập Hải Phòng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa! 

(Bài viết cập nhật ngày 28/03/2011)

Theo Thời báo doanh nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Văn nghệ

Thời khóa biểu

  • TKB HK2
    TKB Phụ đạo K12Tải về
  • TKB HK1
    TKB HK1 (áp dụng từ ngày 16/3)Nhấn vào đây để tải về
học online
english