Menu

Thông báo

Tổ chuyên môn

lsvn
gd
violympic
vnedu
HCM

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

school

GS-TS.NGƯT Trần Hữu Nghị vị thuyền trưởng của những giấc mơ

Thứ ba - 10/05/2016 04:00
"Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người"

Không phải là giám đốc của một công ty mà là hiệu trưởng của một trường đại học danh tiếng nhưng có thể nói ông vẫn là một doanh nhân thành đạt. Không phải là một vị thuyền trưởng lái tàu thực thụ nhưng ông lại chính là vị thuyền trưởng của một con tàu chuyên chở đầy những giấc mơ, những khát vọng của tuổi trẻ. Con tàu ấy cũng có những lúc lướt qua cơn sóng thần dữ dội nhưng vị thuyền trưởng vẫn luôn vững vàng tay lái đưa con tàu đi đúng hướng và về đích thành công. Vị thuyền trưởng ấy chính là GS - TS - NGƯT  Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng của trường Đại học Dân lập Hải Phòng.

Giáo sư - Tiến sĩ - Nhà giáo ưu tú Trần Hữu Nghị

        Sinh ngày 01/01/1932 tại rốn bão Miền Trung: Bình Chánh - Bình Sơn – Quảng Ngãi, hơn 40 năm công tác trong ngành bậc đại học, 14 năm trên cương vị người lãnh đạo của trường Đại học Dân lập Hải Phòng; buồn có, vui có và những lúc thăng trầm cũng có. Đối với GS -TS - NGƯT Trần Hữu Nghị cuộc đời như một dòng sông cứ chảy mãi, chảy mãi để mang những giọt nước mát lạnh trong lòng tưới cho những mảnh đất hoang sơ, cằn cỗi. Dòng sông ấy có lúc xô bồ, sóng gió nhưng đều vượt qua được thác ghềnh để đến với biển khơi mênh mông. Tôi nhớ trong một bài báo phỏng vấn ông có hỏi ông rằng sẽ ước gì khi có một điều ước, và câu trả lời thật khiến người ta bất ngờ: ông chỉ thèm ăn củ khoai lang và ông cho đó là nhân sâm của Việt Nam bởi vì suốt những năm tháng tuổi ấu thơ ông đã sống với khoai lang, đã lớn lên nhờ những củ khoai lang trên cát của đất Bình Sơn – Quảng Ngãi. Từng ấy năm làm trong ngành giáo dục, có lẽ công việc đó cuốn ông đi không có một phút giây ngơi nghỉ. Là hiệu trưởng của trường Đại học Dân lập Hải Phòng danh tiếng ông bận rộn, cần mẫn như một chú ong non chăm chỉ xây đắp tổ ấm cho chính mình.

         Với thời gian dài công tác trong ngành giáo dục như: là giảng viên, chủ nhiệm bộ môn 10 năm, phó hiệu trưởng trường Đại học Hàng hải Việt Nam (liên tục 20 năm) và là người sáng lập ra trường Đại học Dân lập Hải Phòng – chủ tịch Hội đồng sáng lập, trở thành hiệu trưởng từ khi thành lập đến nay. Từ lâu, đối với ông mái trường này đã trở thành ngôi nhà thứ hai không thể thiếu. Trong thâm tâm ông luôn trăn trở với biết bao nhiêu kế hoạch: nào là xây  dựng trường sao cho thật khang trang, thật hiện đại, nào là nâng cao phương pháp đào tạo sinh viên sao cho có chất lượng thật tốt.Và ông đã đưa ra phương châm: “Chất lượng đào tạo là sự sống còn của trường Đại học Dân lập Hải Phòng”. Đây chính là định hướng của trường đồng thời cũng là cam kết với xã hội, với phụ huynh và với những sinh viên đã gửi gắm ước mơ của mình tại đây.

         Bởi thế từ những căn nhà cấp bốn lụp xụp mua lại của một công ty dệt thảm đã phá sản cách  đây 12 năm, ông đã cùng với cán bộ công nhân viên nhà trường xây dựng được một cơ sở khang trang hiện đại. Nghĩ lại quãng đường dài để có được thành quả như ngày hôm nay ông không khỏi xúc động. Ai đã từng học tập và làm việc tại trường Đại học Dân lập Hải Phòng khi trở lại thăm trường chắc sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì những thay đổi quá đỗi nhanh chóng và khang trang tại đây. Từ những căn nhà cấp bốn lụp xụp của ngày xưa thì giờ đây đó có thể ví trường Đại học Dân lập Hải Phòng như là một  “khách sạn năm sao của sinh viên”.

         Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” ông đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục. ông tâm niệm rằng: “đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao chính là để phục vụ cho công cuộc xây  dựng và phát triển đất nước”. Mặt khác, có được cơ sở vật chất khang trang sẽ tạo ra động lực thúc đẩy thầy trò thêm yêu mến ngôi trường và càng quyết tâm phấn đấu hơn nữa, điều đó càng  góp phần xây  dựng niềm tin của người dân, của xã hội và chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng.

        Những năm trước khi mới thành lập, trường Đại học Dân lập Hải Phòng cũng đứng trước vấn nạn sinh viên vi phạm quy chế thi,  gặp phải tiêu cực trong thi cử như bao đơn vị khác. Nhưng bằng những quyết tâm cao độ phải xây dựng được một môi trường sư phạm nghiêm túc, trong sạch mà từ chỗ sinh viên vi phạm quy chế thi, tiêu cực trong thi cử lên đến hơn 20 % nhưng đến nay chỉ còn 0.19 %. Đây là một trong những nỗ lực rất đáng khen ngợi của tập thể thầy trò cũng như những cán bộ công nhân viên trong trường. 

        Nhưng có được kết quả đó cũng  là nhờ những đêm dài thầy hiệu trưởng Trần Hữu Nghị thao thức lo lắng, suy nghĩ làm sao để xây dựng một môi trường trường học chuyên nghiệp, thanh sạch như bản thân ông hằng mơ ước. Và rồi với sự nghiêm khắc của một người thầy mong muốn mang tình yêu của mình để rèn giũa đạo đức cho những mầm xanh tương lai, ông đã đưa ra hàng loạt các giải pháp khác nhau như: giáo dục, tuyên truyền cho thầy và trò, đặt camera giám sát ở tất cả các phòng thi, cấp giấy thi, giấy nháp, đề thi cho mỗi sinh viên, rọc phách và chấm độc lập hai vòng thi, thi trắc nghiệm, thi trên máy vi tính được công khai điểm ngay. Nếu có sinh viên vi phạm quy chế thi thì giám thị coi thi mời sinh viên đó ra khỏi phòng thi ngay và sinh viên đó còn bị điểm “0” môn ấy, nhận hình thức cảnh cáo toàn trường… Nhờ những quyết định “mạnh tay” ấy mà tỉ lệ thí sinh vi phạm quy chế thi của trường giảm hẳn. Những năm qua, chất lượng đào tạo của trường Đại học Dân lập Hải Phòng ngày càng cao đưa trường vào top những trường đại học có tiếng trong cả nước. Qua mỗi đợt thi gặt hái thành công rực rỡ, vị thuyền trưởng của trường lại thở phào nhẹ nhõm. ông hạnh phúc vì sinh viên đó hiểu được mình, hạnh phúc vì xung quanh mình luôn có những đôi vai sẵn sàng gánh vác, sẻ chia những khó khăn, vất vả.

        Cùng với những cống hiến hết mình cho sự nghiệp Giáo dục và đào tạo, GS Trần Hữu Nghị còn là người có tấm lòng nhân ái bao la. Với sự  chỉ đạo của ông, Hội chữ thập đỏ nhà trường được thành lập ngay từ ngày đầu trường ra đời và trở thành địa chỉ hỗ trợ tin cậy không chỉ sinh viên nghèo của trường mà còn bao mảnh đời bất hạnh trên địa bàn trường đứng chân. Quỹ Học bổng “Hữu Nghị” với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng được cấp cho các em học sinh nghèo học giỏi của thành phố. Đặc biệt GS luôn là người đi đầu trong các phong trào quyên góp từ thiện ủng hộ đồng bào các nơi bị thiên tai, bão lũ. GS từng tâm sự: “Cứ mỗi khi đài báo đưa tin một nơi nào đó bị bão lụt là lòng tôi lại cồn cào, quặn thắt nỗi nhớ quê” và ông lại phát động CBGVCNV trong trường quyên góp để ủng hộ đồng bào. Sau cơn bão số 9 tại Quảng Ngãi năm 2009 mà nơi chịu thiệt hại nhiều nhất là xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn quê ông. Gia đình Giáo sư cùng với sự ủng hộ của CBGVCNV và sinh viên đó chuyển tới đồng bào Bình Sơn – Quảng Ngãi 3,2 tấn gạo, trên 100 triệu đồng cùng nhiều quần áo, chăn màn. 

        Với những đóng góp lớn cho xã hội bằng tinh thần và vật chất, Đại học Dân lập Hải Phòng nói chung và cá nhân GS Trần Hữu Nghị đã được nhận Cúp vàng Nhân ái Việt Nam lần thứ nhất và Đây cũng là trường Đại học duy nhất trong toàn quốc có được vinh dự này. Nhưng cái được lớn nhất đối với ông chính là những lứa sinh viên nghèo, sinh viên gia đình chính sách, sinh viên nhiễm chất độc hóa học từ chiến tranh được học tập và rèn luyện tại ngôi trường do ông sáng lập và lãnh đạo đã thành đạt trở thành những kỹ sư, cử nhân, những người có ích cho xã hội. Điển hình trong đó là quả ngọt – cô sinh viên chất độc da cam, “người đương thời” Đồng Thị Nga đã được trường gửi đi đào tạo Thạc sỹ tại nước ngoài và đã tốt nghiệp trở về làm giảng viên nhà trường, đã xây  dựng gia đình và vừa đón chào 1 công dân mới.

        Ngoài ra, với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giáo dục nước nhà, cá nhân GS. TS. NGUT Trần Hữu Nghị còn hai lần được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phong tặng danh hiệu Nhà quản lý giỏi. Hai năm liền (2008, 2009 ) được tặng cúp vàng doanh nhân văn hóa; 01 cúp vàng lãnh đạo doanh nghiệp vì sự phát triển cộng đồng. Riêng năm 2009, ông được Đài Tiếng Nói Việt Nam, Bộ Công thương, Bộ Văn hóa và một số bộ, ban ngành trao giải thưởng nhà Quản lý xuất sắc trong thời kỳ đổi mới cùng với rất nhiều giải thưởng cao quý khác của Đảng và Nhà nước trao tặng cho ông. 

        Có thể nói, những thành quả trường Đại học Dân lập Hải Phòng có được của ngày hôm nay là nhờ sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của thầy hiệu trưởng Trần Hữu Nghị. Mặt khác, cũng  nhờ sự lãnh đạo theo cơ chế dân chủ thực sự: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” và một lòng đoàn kết nhất trí cao của Đảng, công đoàn, Đoàn thanh niên và Hội sinh viên CB, GV, CNV trong trường hết lòng ủng hộ ông.

        Qua biết bao thăng trầm của cuộc sống, ông rút ra rằng: con đường mình đi không phải lúc nào cũng  được trải trên thảm đỏ mà phải có những sóng gió, gập ghềnh thì  mới gặt hái được những thành công rực rỡ như ngày hôm nay. Và vị thuyền trưởng ấy biết vượt qua sóng gió bão táp cũng  bằng chính niềm tin và ý chí sắt đá bởi vì : không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền.

        Đến bây giờ trong trái tim ông vẫn giữ được nhiệt huyết thưở nào, vẫn hết lòng vì thề hệ trẻ, vẫn làm việc hăng say cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của đất nước. Và với biết bao thế hệ sinh viên đã học tập tại trường giờ trưởng thành có thể tự xây  dựng tổ ấm cho mình thì ông mãi là người thầy, người cha đáng kính trọng. Ngôi trường Đại học Dân lập Hải Phòng vẫn là ngôi nhà chứa biết bao tình thương yêu đã nuôi dưỡng những ước mơ tuổi trẻ trưởng thành.

        Trường Đại học Dân lập Hải Phòng giờ đã trở thành một trong những trường Đại học danh tiếng nhất cả nước, đó là nhờ những nỗ lực phấn đấu và cống hiến không biết mệt mỏi của tập thể cán bộ công nhân viên trong trường. Và GS.TS. NGƯT Trần Hữu Nghị chính là lá cờ đầu đưa con thuyền học vấn của trường đến với bến bờ thắng lợi. Chúc ông và tập thể cán bộ công nhân viên của trường luôn “vững tay chèo” để gặt hái được nhiều thành công hơn nữa cho ngôi trường mang tên Thành phố Hoa Phượng đỏ mến yêu góp phần làm giàu đẹp quê hương, đất nước.

Trích trong cuốn "Chân dung những người thành đạt" - Nhà xuất bản văn học

Nguyễn Trác-Chủ biên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Văn nghệ

Thời khóa biểu

  • TKB HK2
    TKB Phụ đạo K12Tải về
  • TKB HK1
    TKB HK1 (áp dụng từ ngày 16/3)Nhấn vào đây để tải về
học online
english